Tháng 3, miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

03:06 PM 25/03/2020 |  Lượt xem: 250 |  In bài viết | 

Khu vực Hà Nội tiếp tục có giá trị thông số bụi mịn PM2.5 cao nhất

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) cho biết thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau). 

Chỉ khi thời tiết có sự thay đổi do có mưa hoặc tốc độ gió tăng, giảm tình trạng sương mù… thì chất lượng không khí mới có thể cải thiện. Do vậy, người dân cần theo dõi thường xuyên các bản tin về chất lượng không khí, sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường, hạn chế mở cửa sổ khi ở nhà.

Trong 2 tháng đầu năm 2020, môi trường không khí tại một số đô thị lớn của Việt Nam bị ô nhiễm bởi thông số bụi mịn PM2.5, tuy nhiên mức độ ô nhiễm ở các đô thị có sự khác biệt. 

Theo số liệu kết quả quan trắc của 6 trạm quan trắc không khí tự động liên tục tại Hà Nội, Việt Trì, Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa do Tổng cục Môi trường quản lý; 10 trạm tại Hà Nội do Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội quản lý; 1 trạm tại Hà Nội của Đại sứ quán Pháp và 2 trạm tại Hà Nội, TP.HCM của Đại sứ quán Mỹ cho thấy ô nhiễm không khí chủ yếu do bụi mịn PM2.5, các thông số còn lại (NO2, O3, CO, SO2) về cơ bản vẫn đạt quy chuẩn Việt Nam.

Một số đô thị khu vực miền Bắc như Việt Trì, Hà Nội, Hạ Long, giá trị trung bình 24 giờ thông số bụi mịn PM2.5 cao hơn các khu vực khác. Thành phố Việt Trì cũng có 6 ngày trong tháng 2 có giá trị PM2.5 vượt giới hạn cho phép. 

Các tỉnh, thành phố ở khu vực miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 về cơ bản vẫn đạt quy chuẩn Việt Nam. TP.HCM cũng ghi nhận từ ngày 6 đến 16-1, giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 vượt quy chuẩn Việt Nam.

Khu vực Hà Nội vẫn tiếp tục có giá trị thông số bụi mịn PM2.5 cao nhất. Đặc biệt tại trạm Mỹ Đình, chất lượng không khí đã ở mức nguy hại vào 2h sáng 21-2, toàn bộ dân số bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng.

Ngoài ứng dụng Air Visual (Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sĩ), PAM Air (do Công ty cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), đầu tháng 3-2020, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) đã triển khai ứng dụng công bố thông tin về chất lượng môi trường không khí trên nền tảng thiết bị di động (Envisoft), là kênh thông tin chính thức của cơ quan quản lý môi trường cấp trung ương. 

Ứng dụng Envisoft sẽ là công cụ hữu ích giúp cộng đồng có được những thông tin đầy đủ, cập nhật thường xuyên hơn về chất lượng không khí tại các khu vực.

(tuoitre.vn)

CHỦ ĐỀ CỦA NĂM

LIÊN KẾT