Ra quân Ngày thứ bảy tình nguyện làm cho thế giới sạch hơn

10:19 AM 04/01/2019 |  Lượt xem: 5534 |  In bài viết | 

Đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng các vật dụng hỗ trợ thu gom, xử lý rác thải cho các đội tình nguyện ở địa phương

Chiến dịch năm nay với chủ đề: “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững” nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác quản lý môi trường, đặc biệt là công tác quản lý chất thải tại các khu vực nông thôn trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và hài hòa với thiên nhiên.

Cùng với cả nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đồng loạt Ngày thứ bảy tình nguyện hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh thiếu niên trong công tác tham gia bảo vệ môi trường; sử dụng hợp lý, hiệu quả, bền vững các nguồn tài nguyên, gắn với bảo vệ và phát triển bền vững. Qua đó, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động nhằm bảo vệ môi trường bằng các hoạt động thiết thực, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và bảo vệ môi trường.

Anh Ngô Văn Cương, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn cho biết, thông qua Chiến dịch này chúng tôi mong muốn giáo dục cho đoàn viên thanh niên và thông qua lực lượng này tuyên truyền đến với nhân dân trong bảo vệ môi trường; hạn chế sử dụng túi ni-lon và qua đó cũng góp phần làm cho đất nước chúng ta ngày càng sạch sẽ, trong lành, sức khỏe của mọi người cũng được tốt hơn

Bình Thuận là một trong 28 tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước đã chọn xã Chí Công, huyện Tuy Phong làm điểm ra quân hưởng ứng chiến dịch. Đây là địa phương mà cuộc sống của đại đa số cộng đồng dân cư đều gắn với biển. Thói quen từ cuộc sống và sinh hoạt đã làm cho môi trường khu vực ven biển bị ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là các chất thải từ chế biến hải sản, các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi ni-lon…

Em Hồ Nguyên Thảo Nguyên, học sinh trường THPT Hòa Đa, Tuy Phong (Bình Thuận) bày tỏ cảm xúc: “là người dân sống ở đây hằng ngày thấy người dân có thói quen vứt xả rác bừa bãi, mặc dù địa phương có gắn biển báo không xả rác xuống biển, nhưng nhiều người không có ý thức cho nên biển ở đây ngày càng ô nhiễm, mất vệ sinh, em cảm thấy rất đau xót cho biển quê em, các loài hải sản ở vùng biển này cũng dần biến mất. Vì vậy, được tham gia hoạt động này em thấy rất vui và rất có ý nghĩa vì đã góp một phần nhỏ của mình vào bảo vệ môi . Em muốn chia sẻ với các bạn học sinh hãy tham gia bảo vệ môi trường bằng chính công sức của mình, tùy theo khả năng sức khỏe và điều kiện và cùng vận động người thân hãy bảo vệ môi trường vì cộng đồng, vì làng xóm, không bỏ rác xuống biển”

Anh Lê Văn Đức, Huyện Đoàn Bắc Bình (Bình Thuận) cho biết, bản thân thấy vệ sinh môi trường ở rất nhiều nơi không bảo đảm, nhất là ở các khu vực bãi biển, ảnh hưởng tới đời sống của bà con nhân dân. Và khi tham gia chương trình này tôi cũng mong muốn tuyên truyền giúp bà con nhân dân hiểu được cần phải giữ vệ môi trường chung để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng.

Tại buổi lễ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng các vật dụng hỗ trợ các đội tình nguyện thu gom, xử lý rác thải tại khu dân cư và 10 thùng rác cho địa phương với mong muốn qua đó sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc xử lý rác thải, bỏ rác đúng nơi qui định, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng sạch đẹp, góp phần bảo vệ môi trường tại địa phương.

Ngay sau Lễ ra quân, bên cạnh các hoạt động thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy kênh Hiệp Đức, làm vệ sinh khu vực bãi biển, các đại biểu cùng lực lượng đoàn viên thanh niên tình nguyện còn tham gia quét dọn, chỉnh trang và trồng cây tại Đài tưởng niệm liệt sĩ ở địa phương./.

nhandan.com.vn

(nhandan.com.vn)

CHỦ ĐỀ CỦA NĂM

LIÊN KẾT