Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật

10:58 AM 24/11/2021 |  Lượt xem: 31 |  In bài viết | 

Đồng bào DTTS xã Glar sử dụng hiệu quả khu lưu chứa chất thải BVTV sau sử dụng

Để đảm bảo việc thu gom bao, bì thuốc BVTV đạt hiệu quả và tiết kiệm chi phí, phòng TN&MT huyện Đăk Đoa đã tham mưu UBND huyện thành lập phương án thu gom bao, gói, chai, lọ thuốc BVTV sau sử dụng. Theo đó, mỗi xã sẽ được bố trí khoảng 20 khu lưu chứa tập trung, kích thước (3x3x2)m/khu, tương ứng từ 18 - 20m3/khu lưu chứa.

Dẫn chúng tôi ra thăm một số khu lưu chứa bao bì thuốc BVTV trên địa bàn, ông Bùi Quang Thoại - Phó Chủ tịch UBND xã Glar (Đăk Đoa) cho biết, mặc dù địa bàn xã có 98% người dân là người DTTS Ba Na, nhưng sau khi được chính quyền xã tuyên truyền, bà con hưởng ứng rất tích cực. Đặc biệt, nhiều hộ gia đình đã tình nguyện hiến đất để xây dựng khu lưu chứa bao, bì thuốc BVTV.

Bà Som (thôn Tươh Ktu, xã Glar) cho hay, trước đây, khi chưa hiểu được tác hại của bao, bì đựng thuốc BVTV, bà thường bỏ lại các bao bì, chai lọ trên diện tích đất rẫy của mình hoặc dọc các bờ suối rồi đốt. Từ khi xã Glar xây dựng bể lưu chứa, bà đã ý thức bỏ các bao, bì thuốc BVTV sau sử dụng vào bể này để không gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước.

Hiện, xã Glar đã xây dựng được 11 khu lưu chứa, cơ bản đáp ứng được nhu cầu thải bỏ bao, bì thuốc BVTV trên địa bàn xã. Bà con đã sử dụng bể đúng mục đích, chủ động phân loại rác trước khi thải bỏ. Riêng năm 2020, xã Glar đã thu gom được 1,8 tấn bao, bì thuốc BVTV sau sử dụng, đảm bảo về vấn đề môi trường và sức khỏe cho người dân.

Chất thải bao, bì thuốc BVTV sau khi tập kết được hợp đồng với đơn vị chuyên thu gom, xử lý chất thải nguy hại xử lý theo quy định

Bà Lê Thị Thu Thảo - Phó trưởng phòng TN&MT huyện Đăk Đoa cho biết: Sau khi xây dựng các khu lưu chứa rác thải BVTV, người dân trên địa bàn, đặc biệt là người đồng bào DTTS đã rất ý thức trong việc tập kết rác thải là chai, lọ, bao, gói thuốc BVTV sau sử dụng đúng quy định; hạn chế tình trạng vứt rác bừa bãi hoặc bỏ lẫn lộn với rác thải sinh hoạt. Huyện Đăk Đoa đã đưa ra mục tiêu đến năm 2025, đạt tỷ lệ 100% chất thải này được thu gom, xử lý theo quy định.

(baotainguyenmoitruong.vn)

CHỦ ĐỀ CỦA NĂM

LIÊN KẾT