Đưa nước sạch về vùng đồng bào dân tộc thiểu số

12:00 AM 15/09/2020 |  Lượt xem: 1166 |  In bài viết | 

Người dân bản Tà Leng (xã Dân Hóa) vui mừng được sử dụng nước sạch ngay tại bản

Huyện Minh Hóa có 2.741 hộ đồng bào DTTS (chiếm 20,33% dân số), sinh sống tập trung ở 4 xã biên giới, gồm: Dân Hóa, Thượng Hóa, Trọng Hóa và Hóa Sơn. Từ trước đến nay, hầu hết đồng bào DTTS ở huyện Minh Hóa đều sử dụng nguồn nước từ các khe suối để sinh hoạt. Nguồn nước sinh hoạt này vừa không bảo đảm vệ sinh vừa thường xuyên khan hiếm về mùa khô. Khi các khe suối bị cạn kiệt, bà con phải mất thời gian đi xa, có khi hàng chục km mới lấy được nước về dùng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.  

Đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con, những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn, huyện Minh Hóa đã đầu tư các công trình nước sạch, nước tự chảy dẫn nước về các bản, làng. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, nhiều công trình đã xuống cấp, không sử dụng được hoặc sử dụng cầm chừng.

Năm 2019, thực hiện Quyết định 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020, từ nguồn ngân sách Trung ương và của tỉnh, UBND huyện Minh Hóa đã phân bổ số tiền 1,6 tỷ đồng để hỗ trợ nguồn nước ổn định phục vụ sinh hoạt cho 1.072 hộ đồng bào DTTS nghèo ở vùng khó khó khăn. 

Là 1 trong 4 xã biên giới, Dân Hóa hiện có 920 hộ với trên 4.100 nhân khẩu, trong đó, đồng bào DTTS gồm Chứt và Bru-Vân Kiều chiếm trên 91%. Năm 2019, xã Dân Hóa có 124 hộ được hỗ trợ kinh phí để làm công trình nước sạch, đưa tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch đạt trên 60%.

Chung niềm vui được sử dụng nước sạch ngay tại bản, chị Hồ Thị Hoa ở bản Tà Leng (xã Dân Hóa) chia sẻ: “Trước đây, bà con trong bản phải đi rất xa, leo qua con dốc cao bên kia núi để lấy nước về nhà dùng. Về mùa mưa, nguồn nước còn khá dồi dào, nhưng mùa khô thì gay lắm, nước cạn kiệt, có khi vài ngày không có nước để tắm. Giờ nước sạch chảy về tận nơi, mừng lắm. Bà con ai ai cũng vui cái bụng!”.

Ông Đinh Xuân Tiến, Trưởng phòng Dân tộc huyện Minh Hóa cho biết: “Với số tiền 1,6 tỷ đồng được phân bổ, thời gian qua, chúng tôi đã thực hiện hỗ trợ nước sinh hoạt cho 1.072 hộ. Trong đó, hỗ trợ bồn chứa nước cho 951 hộ, hỗ trợ tự tạo nguồn nước cho 84 hộ, hỗ trợ xây bể cho 24 hộ và hỗ trợ đào giếng cho14 hộ. Đến nay, các hộ đồng bào DTTS được hưởng lợi đã cơ bản lắp đặt và đưa nguồn nước về dự trữ phục vụ sinh hoạt hàng ngày, từ đó yên tâm lao động sản xuất để vươn lên ổn định cuộc sống”.

Hiện nay, huyện Minh Hóa đang tiếp tục thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu đến hết năm 2020, 100% hộ dân đồng bào DTTS trên toàn huyện sẽ được sử dụng nguồn nước từ các công trình nước sạch, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con.

(Báo Quảng Bình)

CHỦ ĐỀ CỦA NĂM

LIÊN KẾT