ĐBQH đề nghị gắn ứng phó với BĐKH vào phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

02:56 PM 04/11/2019 |  Lượt xem: 7358 |  In bài viết | 

Đại biểu Dương Tấn Quân phát biểu tham luận tại Hội trường sáng 1/11.

Bày tỏ cơ bản thống nhất với Đề án, Đại biểu Dương Tấn Quân đề cập đến những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế đã được cơ quan soạn thảo nêu trong đề án, đã bao quát khá đầy đủ và nhấn mạnh cần làm rõ những khó khăn, hạn chế của vùng dân tộc thiểu số miền núi.

Ông Dương Tấn Quân đề nghị Ban soạn thảo cần đánh giá, bổ sung thêm một yếu tố cũng rất là quan trọng, đó là công tác bảo vệ, phát triển rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu, gắn với chính sách giảm nghèo bền vững của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Theo đại biểu, “đây là một yếu tố không thể thiếu trong việc tạo sinh kế cho đồng bào. Thời gian qua tình trạng lấn chiếm đất rừng, khai thác rừng bất hợp pháp khá nghiêm trọng ở một số địa phương”.

Mặt khác, theo đại biểu Dương Tấn Quân, công tác quản lý của chúng ta cũng đang còn rất lỏng lẻo. Rừng bị tàn phá thì kéo theo hệ quả mưa lũ, sạt lở đất gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của người dân. Nhà nước cũng đã bỏ ra rất nhiều ngân sách để hỗ trợ khắc phục.

Thực tế cho thấy qua đợt mưa lũ thì một số hộ dân vừa thoát nghèo hay cận nghèo đã trở thành hộ nghèo. Do vậy, cần phải đánh giá rất cụ thể những khó khăn, tồn tại, hạn chế để có những giải pháp khắc phục và thực hiện đạt các mục tiêu đề ra trong đề án.

(Báo TN&MT)

CHỦ ĐỀ CỦA NĂM

LIÊN KẾT