Đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho bà con các dân tộc vùng cao huyện Văn Chấn

04:00 PM 26/10/2021 |  Lượt xem: 150 |  In bài viết |

Bà con dân tộc Mông huyện vùng cao Văn Chấn, Yên Bái được sử dụng nguồn nước sạch

Đã hơn một năm nay, gia đình anh Hà Văn Kem - Khu tái định cư Noong Mi, thôn bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn không còn phải đi dẫn nước khe về dùng như trước đây nữa. Mà thay vào đó, khi huyện Văn Chấn triển khai xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt dẫn nước về từng hộ, gia đình anh và các hộ dân sinh sống tại khu tái định cư đã được sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Anh Kem chia sẻ: “Sau bão lũ, gia đình tôi được chính quyền địa phương tại điều kiện bố trí đất để làm nhà ở tại khu tái định cư mới, xong nguồn nước sinh hoạt hằng ngày thì vô cùng khó khăn, vài hộ dân chúng tôi góp tiền mua đường ống, dẫn nước ở khe trong rừng dài tới gần 5km, nhưng chỉ cần mưa to là lại bị trôi và mất nước. Được sự quan tâm của huyện Văn Chấn, chúng tôi được xây dựng hệ thống dẫn nước sạch, cuộc sống của chúng tôi đã được cải thiện, nước ăn, uống được đảm bảo, sức khỏe cũng được nâng lên…”

Theo ông Hà Văn Hưng - Chủ tịch UBND xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn cho biết: Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 tư năm 2018, xã đã di dời 115 hộ dân đến sinh sống tại Khu tái định cư Noong Mi, thôn bản Tủ và Khu tái định cư Thủy điện 2. Do địa hình đất dốc, người dân đầu tư đào giếng khoan xong không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và chất lượng nguồn nước không đảm bảo. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở đầu tư, hỗ trợ xây dựng công trình cấp nước sạch phục vụ nhân dân, tổng giá trị công trình trên 2,6 tỷ đồng đã giúp cho gần 270 hộ dân của 2 thôn bản Pảo và bản Tủ có nguồn nước sạch phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Phải sống trong cảnh thiếu nước sạch từ lâu, do vậy, khi có chủ trương được xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt, nhiều hộ dân trong xã đã tham gia đóng góp ngày công lao động để đào, đắp các tuyến ống dẫn nước. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mang lại niềm vui lớn cho người dân nơi đây.

Để ổn định cuộc sống của người dân sau mùa mưa lũ, huyện Văn Chấn triển khai xây dựng 4 công trình cấp nước sạch sinh hoạt phục vụ người dân tại 4 xã chịu ảnh hưởng của thiên tai từ nguồn vốn khắc phục hậu quả bão lũ tại các xã: Sơn Lương, An Lương, Nậm Mười và Sùng Đô. Tổng kinh phí hơn 8,1 tỷ đồng, phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch của gần 1.000 hộ dân.

Cao Cường