Lấy trẻ em làm trung tâm trong chiến lược giảm thiểu rủi ro thiên tai

09:33 AM 04/01/2017 |  Lượt xem: 637 |  In bài viết | 

Theo đánh giá của nhiều tổ chức trong nước và quốc té, tình hình thiên tai tại Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều loại hình mới, diễn biến trên diện rộng, gây nhiều tổn thất lớn về người, tài sản và cơ sở hạ tầng. Trẻ em tại Việt Nam ngày càng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai. Thiên tai kéo dài (hạn hán và xâm nhập mặn) để lại hậu quả lâu dài đến trẻ em trong các lĩnh vực dinh dưỡng, sức khỏe, giáo dục, bảo vệ trẻ em và bảo trợ xã hội. Đặc biệt theo Tổ chức Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), ở những vùng hay bị thiên tai, trẻ em phải trả giá đắt khi thiên tai trở thành thảm họa.

Giải quyết vấn đề này, từ tháng 8/2016, Chính phủ Việt Nam và UNICEF tiến hành các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em và phụ nữ bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn tại 10 tỉnh thuộc vùng cao nguyên Trung bộ, duyên hải Nam Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long từ nguồn vốn 2,5 triệu đôla Mỹ do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Tới nay, khoảng 240.000 người dân đã được hỗ trợ khẩn cấp.

Hội nghị đánh dấu một bước quan trọng đưa ra định hướng cho vấn đề giảm nhẹ rủi ro lấy trẻ em làm trung tâm ở Việt Nam trong khuôn khổ Luật Phòng chống thiên tai, các cam kết toàn cầu và khu vực của Chính phủ trong cứu trợ khẩn cấp và quản lý thiên tai. Tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí xây dựng chiến lược và chương trình giảm thiểu rủi ro thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm trong giai đoạn 2017-2021, tầm nhìn 2030; xây dựng cơ chế điều phối tốt hơn để giảm thiểu ảnh hưởng đối với trẻ em.

(monre.gov.vn)

CHỦ ĐỀ CỦA NĂM

LIÊN KẾT