Hội Nông dân Hòa Bình: Xây dựng mô hình bảo vệ môi trường nông thôn

10:57 AM 23/11/2021 |  Lượt xem: 60 |  In bài viết | 

Bàn giao thùng đựng rác cho xã Yên Trị, huyện Yên Thủy

Điển hình phải kể đến việc xây dựng mô hình thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật và rác thải sinh hoạt bảo vệ môi trường nông thôn góp phần xây dưng nông thôn mới. Qua chỉ đạo công tác Hội thường xuyên, bám sát địa phương, cơ sở, Hội Nông dân tỉnh nhận thấy vẫn còn tình trạng vứt các chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trên các đồng ruộng, kênh mương, để nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên nông dân, của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường và thu gom, phân loại rác thải, phát huy được vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân và các hộ dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Qua khảo sát, Hội Nông dân tỉnh đã lựa chọn xã Yên Trị, huyện Yên Thủy để thực hiện mô hình; Yên Trị là một xã trung du miền núi thấp, cách trung tâm huyện 6,5km về phía đông nam huyện Yên Thủy, chạy dọc theo quốc lộ 12b, có chiều dài là 4,5Km, phía đông giáp xã Ngọc Lương, phía tây giáp xã Phú Lai, phía nam giáp vành đai Cúc phương, phía bắc giáp xã Đoàn Kết. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 1736,04 ha. Trong đó đất Nông nghiệp- lâm nghiệp là 1210,66 ha, còn lại là các loại đất khác. Xã có tổng số hộ là 1.936 hộ, tổng số dân trên địa bàn là 7.257 người, có 3 dân tộc cùng sinh sống, trong đó chủ yểu là dân tộc Mường, các dân tộc trong xã sống hòa thuận, đoàn kết, sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ xây bể chứa thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Đây là địa bàn đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ do ô nhiễm mỗi trường từ rác thải, chất thải trong quá trình lao động và sản xuất, với sự tham gia tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền trong quá trình tiếp nhận, phối hợp, đôn đốc thực hiện các nội dung của việc xây dựng mô hình với mong muốn những hội viên, nông dân trong xã khi tham gia xây dựng mô hình sẽ trở thành các tuyên truyền viên tích cực đối với hoạt động bảo vệ môi trường, có tác dụng, ảnh hưởng tốt đến các xã lân cận trong địa bàn huyện Yên Thủy và trong tỉnh. Địa phương được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ lắp đặt 35 thùng nhựa chứa rác thải sinh hoạt đặt tại các tuyến đường dân sinh trong xóm. Việc quản lý, đôn đốc thực hiện do chi hội đảm nhiệm, các hộ hội viên thu gom rác bằng phương pháp thủ công hàng ngày hoặc cách ngày đến điểm tập kết (thùng đựng rác), sau đó tổ thu gom sẽ vận chuyển đến bãi rác tập trung hoặc xử lý theo quy định; Xây dựng 75 bể chứa tại cánh đồng của các xóm trong xã để các hộ thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức bảo vệ môi trường, kỹ thuật thu gom, phân loại và xử lý rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật cho cán bộ, hội viên nông dân, trong quá trình thực hiện xây dựng mô hình, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Chi cục Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Hội Nông dân huyện Yên Thủy, xã Yên Trị tổ chức lớp tập huấn cho 70 cán bộ, hội viên nông dân. Thông qua đó giúp hội viên, nông dân hiểu rõ tầm quan trọng, lợi ích khi thực hiện công tác bảo vệ môi trường, kỹ thuật khi xử lý rác thải. Đồng thời các học viên áp dụng tại hộ gia đình, tại các cánh đồng và trở thành những tuyên truyền viên tích cực tại cộng đồng trong việc tuyên truyền thu gom rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Tự nguyện thành lập tổ thu gom và xây dựng quy chế hoạt động trong việc thu gom, phân loại và xử lý rác thải .

Cùng với việc tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường, Hội Nông dân xã Yên Trị phối hợp với Ban Văn hóa xã mỗi tuần 2 lần tuyên truyền trên đài phát thanh, họp thôn, xóm về việc thực hiện xây dựng mô hình; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công tác bảo vệ môi trường, quản lý nguồn rác, phân loại, xử lý rác thải ... để nâng cao nhận thức vệ sinh môi trường nông thôn, giảm thiểu hành vi vi phạm ảnh hưởng đến môi trường, tạo thói quen phân loại và xử lý rác thải, đồng thời có ý thức giữ cho môi trường sống của con người sạch đẹp, văn minh. Vận động hội viên nông dân giữ gìn môi trường xanh-sạch-đẹp, thực hiện phong trào trồng “Hàng cây nông dân”, xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” gắn với xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu; vận động Chi hội nông dân tham gia thu gom rác thải tại cộng đồng, đường làng ngõ xóm và trong gia đình. Đặc biệt trong các buổi sinh hoạt Chi hội, Hội tuyên truyền cho bà con nông dân nói chung, đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng về rác thải thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng vào trong các bi cống tránh ô nhiễm môi trường. Hội tổ chức đi thu gom các vỏ bao bì từ các bể chứa để đưa đi tiêu hủy theo quy định. Nhờ vậy, đồng ruộng không còn vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Cách làm này giúp nông dân thay đổi nhận thức, hành vi và thói quen trong lao động, sản xuất, bảo vệ môi trường. Việc người dân tham gia mô hình bảo vệ môi trường đã tạo chuyển biến trong nhận thức của hội viên và cộng đồng dân cư về nguy cơ ô nhiễm môi trường và những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe, đời sống trước mắt, lâu dài; từ đó tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới vì sự phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Kim Hằng

Từ khóa
Tin liên quan
Tin khác

CHỦ ĐỀ CỦA NĂM

LIÊN KẾT