Ô nhiễm môi trường Nỗi lo còn đó

10:48 AM 23/12/2017 |  Lượt xem: 4523 |  In bài viết | 

Có thể nói, ô nhiễm môi trường là một trong những điểm nóng ở nước ta thời gian qua cũng như hiện tại, đặc biệt tình trạng này thường xảy ra tại các khu công nghiệp, khu chế xuất có nhiều DN, công ty, cơ sở sản xuất đủ mặt hàng. Đại diện Tổng cục Môi trường cho biết, năm 2017 có nhiều điểm nóng về bảo vệ môi trường như: xuất hiện vệt màu đỏ ở cảng Vũng Áng và Sơn Dương, Hà Tĩnh; vụ việc xả thải gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thi công bãi xỉ nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1; cá chết trôi vào bờ biển ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh)... tiếp tục làm dậy sóng dư luận.

Trên thực tế, số lượng các khu công nghiệp được thành lập để thực hiện thu hút các dự án đầu tư công nghiệp đang ngày càng gia tăng ở nước ta. Điều này đã tạo thêm nhiều áp lực cho môi trường. Tuy vậy, hiện nay một số khu công nghiệp thực hiện chưa tốt công tác bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động, làm ảnh hưởng xấu tới cộng đồng dân cư xung quanh.

Để xảy ra tình trạng này, các chuyên gia cho rằng do nhận thức về bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất kinh doanh còn hạn chế, nhiều chủ cơ sở hiểu chưa rõ, chưa chính xác và thậm chí không cập nhật các quy định của pháp luật hiện hành trong công tác bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm bảo vệ môi trường của các cơ quan hữu quan còn chưa hiệu quả. Một số cơ quan quản lý ở địa phương chưa đôn đốc, kiểm tra thường xuyên việc xây dựng hạ tầng bảo vệ môi trường tại các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Tổng Cục môi trường cho biết, năm 2017, cơ quan này đã triển khai 3 cuộc kiểm tra đột xuất với 5 cơ sở, trong đó có một cuộc kiểm tra 3 cơ sở đang xử lý chất thải rắn sinh hoạt và nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn, 1 cuộc kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Dệt Pacific Crystal (Khu công nghiệp Lai Vu, Hải Dương), 1 cuộc kiểm tra Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh (Nghệ An).

Đến nay, Tổng cục ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt trên 2 tỷ đồng. Trong năm 2018, các cơ quan chức năng ngành tài nguyên môi trường cho biết sẽ tập trung xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; đẩy mạnh kiểm soát ô nhiễm tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp... đảm bảo môi trường trong lành cho người dân và toàn xã hội.

PV

Từ khóa
Tin liên quan
Tin khác

CHỦ ĐỀ CỦA NĂM

LIÊN KẾT