Xây dựng nông thôn mới bền vững nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và chủ động phòng chống thiên tai

09:18 AM 12/10/2018 |  Lượt xem: 246 |  In bài viết |

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương cho biết: Hiện cả nước đã có 3.542 xã (39,7%) đạt chuẩn nông thôn mới; 55 đơn vị cấp huyện, thị xã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; số xã dưới 5 tiêu chí là 80 xã (0,9%); số tiêu chí đạt chuẩn bình quân/xã là 14,33 tiêu chí/xã.

Biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai đã và đang tác động mạnh mẽ đến ngành trồng trọt, rõ ràng nhất là làm giảm diện tích đất canh tác, gây ra tình trạng hạn hán và sâu bệnh, gây áp lực lớn cho sự phát triển của ngành trồng trọt nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Hạn hán làm giảm 20-30% năng suất cây trồng, giảm sản lượng lương thực. Những đợt hạn hán và nắng nóng kéo dài liên tiếp xảy ra ở khắp các vùng trong cả nước những năm gần đây cho thấy mức độ gia tăng ngày càng lớn của tình trạng BĐKH... Ngoài ra, BĐKH gây thiếu nước cung cấp để phục vụ trong sản xuất cho cây trồng và vật nuôi, thậm chí cả nước phục vụ cho đời sống của con người; làm ô nhiễm nguồn nước...

Ông Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh: Thiên tai gây khó khăn trong việc đạt được các mục tiêu xây dựng nông thôn mới và làm các kết quả xây dựng nông thôn mới ít bền vững. Do vậy, việc lồng ghép chương trình, chủ động ứng phó thiên tai và BĐKH trở thành một trong những đòi hỏi cấp bách hiện nay nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, BĐKH gây ra, hướng tới mục tiêu xây dựng NTM phát triển bền vững.

(qdnd.vn)