Ô nhiễm môi trường, cá chết nổi trắng trên suối Nậm Núa

04:20 PM 18/04/2018 |  Lượt xem: 302 |  In bài viết |

Bể thải của Công ty CP tinh bột Hồng Diệp (Điện Biên)

Ngay khi nhận được phản ánh của người dân, sáng 15-1, Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh), Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) phối hợp UBND huyện Điện Biên và các phòng, đơn vị chuyên môn, UBND xã Hẹ Muông, xã Núa Ngam tiến hành kiểm tra tại Nhà máy chế biến tinh bột sắn, đồng thời lấy mẫu nước suối xét nghiệm.

Tại hiện trường nhà máy, đoàn kiểm tra ghi nhận tình trạng chất thải chế biến bột sắn không được xử lý qua hệ thống thải độc mà lại được chứa trong các bể đất đào thủ công; hệ thống bể đất cũng chật hẹp, do đó, nước thải tràn ra ngoài các bể chứa, đổ trực tiếp vào suối Nậm Núa.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm nguồn nước và mức độ ô nhiễm, nguyên nhân gây tình trạng cá chết hàng loạt, đoàn kiểm tra liên ngành đã ra quyết định đình chỉ tạm thời hoạt động của nhà máy. Đồng thời giao cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện các bước lập hồ sơ xử lý sai phạm.

Được biết, Công ty CP tinh bột Hồng Diệp mới được UBND tỉnh cấp phép đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động từ 4-4-2017. Gần đây, Công ty mới hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng, đi vào hoạt động thí điểm. Chẳng bao lâu, người dân quanh khu vực bức xúc vì tình trạng ô nhiễm, nguy cơ cao ảnh hưởng sức khỏe, cuộc sống của các hộ gia đình ở đây.

(nhandan.com.vn)