Mai Sơn (Sơn La): Tuyên truyền bảo vệ môi trường trong sơ chế cà phê

10:00 PM 22/09/2021 |  Lượt xem: 114 |  In bài viết | 

Tuyên truyền pháp luật bảo vệ môi trường trong sơ chế cà phê tại xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn.

Để đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid-19, năm nay, huyện Mai Sơn không tổ chức Hội nghị tuyên truyền quy mô cụm xã mà trực tiếp tuyên truyền tới người dân tại từng bản thuộc các xã có hoạt động sơ chế cà phê, đảm bảo khoảng cách, không tập trung đông người.

Tại các buổi tuyên truyền, ông Phạm Duy Hùng, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Mai Sơn đã phổ biến tới các hộ dân một số nội dung của Luật Bảo vệ môi trường; Nghị định 55/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Hướng dẫn số 204/HD-STNMT về quy trình ủ vỏ cà phê làm phân hữu cơ và xử lý nước thải sơ chế cà phê theo hướng tái sử dụng chất thải với cơ sở sơ chế cà phê quy mô hộ gia đình….

Qua đó, yêu cầu các hộ sơ chế chỉ được phép hoạt động sơ chế cà phê khi có các công trình thu gom, lưu giữ, xử lý chất thải đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường để không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước.

Kiểm tra việc xử lý nước thải cà phê tại xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn

Tại các buổi tuyên truyền, đại diện Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện cũng đã thông tin về việc xử lý vi phạm điện nước với các trường hợp không đảm bảo về môi trường; Phòng Tài chính kế hoạch huyện thông tin về việc cấp phép kinh doanh với các hộ sơ chế cà phê.

Ông Lò Văn Sâm, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn cho biết: Niên vụ 2021 - 2022, dự kiến, sản lượng cà phê tại xã Chiềng Ban đạt trên 3.000 tấn quả tươi. Để đảm bảo công tác môi trường, ngay từ tháng 4/2021, xã đã triển khai cho các hộ đăng ký hoạt động sơ chế cà phê. Tới nay, có 43 cơ sở lớn thu mua, sơ chế cà phê (10 - 15 tấn) và 295 hộ gia đình nhỏ lẻ tự sơ chế. Các hộ đăng ký sơ chế cơ bản đã đào hố, lót bạt HDPE đảm bảo chống thấm. Xã đang tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác đảm bảo môi trường; kiện toàn tổ kiểm tra của xã thường xuyên kiểm tra đôn đốc; tổ chức cho các hộ nhỏ lẻ ký cam kết thực hiện đảm bảo vệ sinh môi trường trong niên vụ cà phê năm nay.

Những năm qua, việc sơ chế, chế biến cà phê quy mô nhỏ lẻ là nhân tố chính gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố Sơn La và huyện Mai Sơn. Do đó, việc tổ chức tuyên truyền là hoạt động rất thiết thực, quan trọng, góp phần giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường cho các hộ gia đình, cá nhân sơ chế, chế biến nông sản trên địa bàn.

Sau mỗi buổi tuyên truyền, các hộ có hoạt động sơ chế cà phê đã ký cam kết với UBND cấp xã về đảm bảo công tác môi trường trong niên vụ cà phê năm nay.

(dttg.baotainguyenmoitruong.vn)

CHỦ ĐỀ CỦA NĂM

LIÊN KẾT