Kiên Giang: Lan tỏa mô hình Câu lạc bộ vì môi trường xanh

12:00 AM 14/09/2020 |  Lượt xem: 338 |  In bài viết |

Mô hình hầm Biogas được các hộ chăn nuôi áp dụng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh

Ông Nguyễn Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết, Chương trình “Bảo vệ môi trường đối với thuốc bảo vệ thực vật” (BVTV) được tỉnh Kiên Giang triển khai từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường và kinh phí từ các dự án, đề tài trong tỉnh. Đến nay, Chương trình đã xây dựng được hơn 200 bể chứa bao thuốc BVTV kiên cố, đúng quy chuẩn kỹ thuật tại các tuyến đường nông thôn, trên các cánh đồng sản xuất lúa tập trung. Từ đầu năm đến nay, Chương trình đã thu gom khoảng 3.338kg bao, gói thuốc BVTV đã qua sử dụng đem tiêu hủy.

Bên cạnh đó, người dân tại các huyện Châu Thành, Giồng Riềng, Hà Tiên, Phú Quốc đã xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt trên thân cây tiêu, cây măng cụt, sầu riêng và chanh không hạt… nhằm tiết kiệm nước. Áp dụng quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP trên cây khóm, tiêu, măng cụt, dưa lê, bắp với quy trình kỹ thuật tăng cường sử dụng phân hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học nhằm hạn chế sử dụng thuốc BVTV và phân bón hóa học; Trồng một số rau ăn trái, rau ăn lá trong nhà lưới; áp dụng quy trình “1 phải 5 giảm” trong xây dựng cánh đồng lớn; Mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học theo hướng VietGAP, xây hầm Biogas… nhằm giảm mùi hôi, phân giải phân, hạn chế sinh khí thối, ức chế và tiêu diệt sự phát triển của vi sinh vật có hại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tại ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, người dân lại tích cực tham gia Mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Tổ Tự quản vệ sinh môi trường vận động người dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, cống rãnh thoát nước mỗi tuần 1 lần. Tổ chức cho từng hộ gia đình thu gom rác, chuyển chất thải và xả nước đúng nơi quy định. Vận động Nhân dân đầu tư xây dựng các công trình giếng nước, nhà vệ sinh, nhà tắm, công trình vệ sinh chuồng trại bảo đảm vệ sinh, an toàn đối với khu sinh hoạt của cộng đồng.

Bà Lê Thị Vệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang cho biết, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và 10 tổ chức tôn giáo để hướng dẫn các huyện, thành phố, các tổ chức tôn giáo xây dựng mô hình tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 - 2020. Đến nay, 15 huyện, thành phố triển khai và ký kết Chương trình. Hiện có trên 71 mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, qua đó các tín đồ đã có những chuyển biến về nhận thức và hành vi: Không xả rác bừa bãi, thu gom rác công nghiệp vào một chỗ để tiêu hủy, giữ gìn nơi ở sạch sẽ, xây nhà vệ sinh, trồng cây xanh, không vứt xác động vật ra đường, xử lý các điểm ô nhiễm môi trường...

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng hơn 2.000 mô hình môi trường, nâng tổng số toàn tỉnh đến nay có hơn 4.000 mô hình, trong đó, Mặt trận chủ trì trên 423 mô hình, xây dựng 12 mô hình môi trường tiêu biểu trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc, 528 mô hình bảo vệ môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt đã tạo đà cho sự phát triển hài hòa, bền vững giữa phát triển kinh tế gia đình với bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nếp sống văn minh ở thành thị, xây dựng nông thôn mới ở khu vực nông thôn.

(baodantoc.vn)