Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì “Hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam”

09:31 AM 04/01/2017 |  Lượt xem: 924 |  In bài viết |

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chu trì “Hội nghị xây dựng nền nông nghiệp công nghiệp Việt Nam” diễn ra tại TPHCM

Hội nghị xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam là dịp để Chính phủ, các bộ, ban, ngành có liên quan lắng nghe ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời đưa ra những chính sách hỗ trợ, hướng đến việc xây dựng một mô hình làm nông nghiệp kiểu mới với hình thức, quy mô và quy trình công nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một chủ trương lớn quan trọng của Đảng và Nhà nước và đánh giá cao sáng kiến của Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao  (DAA) Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự Hội nghị nhấn nút Khởi động chương trình Truy xuất nguồn gốc rau an toàn.

Tại hội nghị, DAA Việt Nam đã đề xuất xây dựng nhiều mô hình tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao. Mô hình công nông nghiệp kiểu mới này được dựa trên nền tảng của ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, liên kết chuỗi giá trị, lực lượng nòng cốt là doanh nghiệp hội viên. Tổ hợp là khu vực sản xuất nông nghiệp tập trung có diện tích lớn, được chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng, sẽ quy tụ và liên kết chặt chẽ các doanh nghiệp trong toàn chuỗi để đạt mục tiêu sản xuất với năng suất cao, sản phẩm chất lượng, có sức cạnh tranh ở cả trong nước và quốc tế.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch DAA Việt Nam cho biết: “Chúng tôi mong muốn đưa ra cách làm mới trong nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết giá trị, doanh nghiệp hóa nông nghiệp, nông dân. Cách làm mới này sẽ góp phần làm thay đổi ngành nông nghiệp Việt Nam từ sản xuất truyền thông sang “nông nghiệp công nghệ cao”, từ ngành có giá tri gia tăng và tốc độ tăng trưởng thấp sang ngành có giá trị vượt trội so với các ngành công nghiệp truyền thống và hình thành một chuỗi giá trị nông nghiệp hiệu quả cạnh tranh cung cấp sản phẩm có chất lượng. Những thay đổi này sẽ mang lại cuộc sống khỏe mạnh, an toàn và sung túc hơn cho người Việt Nam và nâng tầm vị thế của nông nghiệp Viêt Nam trên thế giới một cách bền vững”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan trưng bày các gian hàng bên lề Hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao đề xuất này của DAA, Thủ tướng cho biết: “Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo lập môi trường quản lý, chính sách đồng bộ thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao phát triển”. Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành, UBND các tỉnh thành phố đẻ trong năm 2017, Việt Nam sẽ có một khu tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên.

Tại hội nghị, DAA đã giới thiệu đề án ứng dụng công nghệ số trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm , “Sử dụng tem thông minh DAA STAMP truy xuất nguồn gốc và kiểm soát quy trình sản xuất thực phẩm an toàn”.

(tinmoitruong.vn)