Phụ nữ Cư M’gar chung sức xây dựng nông thôn mới

02:29 PM 13/11/2020 |  Lượt xem: 60 |  In bài viết | 

Phụ nữ xã Cư Dliê M’nông cùng nhau dọn vệ sinh môi trường

Nổi bật trong phong trào xây dựng NTM của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cư M’gar là gắn kết hiệu quả với cuộc vận động xây dựng “Gia đình 05 không, 03 sạch”.

Cụ thể, “05 không” gồm không nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; “03 sạch” là sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp. 

Trong các tiêu chí “5 không”, Hội xác định tiêu chí “gia đình không nghèo” làm đòn bẩy để đạt các tiêu chí còn lại. Hàng năm, vận động cán bộ, hội viên tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, vận động chị em lựa chọn, đưa các loại cây, con giống mới vào sản xuất, tham gia học nghề.

Đồng thời tạo điều kiện cho các hội viên, nhất là các chị em nghèo được vay vốn từ các ngân hàng và từ các tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm…

Từ những hoạt động thiết thực trên, đời sống vật chất và tinh thần của các chị em được cải thiện và nâng cao. Riêng từ năm 2015 đến nay, đã có 350 chị em làm chủ hộ thoát được nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn hơn 3,8%…

Đối với các tiêu chí “03 sạch”, các cấp Hội đã vận động xây dựng và nhân rộng được 197 đoạn đường phụ nữ tự quản, 97 đoạn đường hoa, 02 con đường kiểu mẫu, 09 mô hình phụ nữ thu gom rác thải, vận động các gia đình hội viên phụ nữ đào 8.540 hố rác tự hoại, 118 hộ chăn nuôi heo xây dựng hầm biogas xử lý rác thải...

Nhờ đó, cảnh quan môi trường ở các hộ gia đình, khu dân cư đã được cải thiện đáng kể. Không chỉ là đầu tàu trong đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm nghèo, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ còn huy động tốt các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn.

Với cách giải thích rõ ràng, dễ hiểu, chỉ sau một vài lần vận động trong tháng 3/2020 số tiền 225 triệu đồng để bê tông hóa 2 đoạn đường dài gần 400m ở tổ 1, tổ 2 thuộc thôn 1 (xã Cư Suê) đã được Chi hội Phụ nữ, cùng Chi bộ, Ban tự quản thôn vận động người dân đồng tình đóng góp. 

(nongnghiep.vn)

Từ khóa
Tin liên quan
Tin khác

CHỦ ĐỀ CỦA NĂM

LIÊN KẾT